ดูในภาษาอื่น 25691 24602 20979 16109 15276 14292 9303 
บริษัท Nippon Steel Corp (TYO:5401) และบริษัท Sumitomo Metal (TYO:5405) เข้ารวมเป็นบริษัทเดียวกัน  เพื่อสร้างบริษัทผลิตเหล็กกล้าใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลก
บริษัท Nippon Steel Corp (TYO:5401) และบริษัท Sumitomo Metal (TYO:5405) เข้ารวมเป็นบริษัทเดียวกัน เพื่อสร้างบริษัทผลิตเหล็กกล้าใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลก
Tokyo, 4 เดือนกุมภาพันธ์ 2011 AEST (ABN Newswire) - บริษัท Nippon Steel Corp (TYO:5401) และบริษัท Sumitomo Metal Industries (TYO:5405) ของญี่ปุ่น วางแผนรวมเป็นบริษัทเดียวกันเพื่อสร้างบริษัทผลิตเหล็กกล้าใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลก ทั้งนี้เป็นความพยายามที่จะขจัดการแข่งขันอันแกร่งกล้าของบรรดาคู่แข่งในเอเซียและตอบโต้ความต้องการที่ลดลงจากบริษัทผลิตรถยนต์ภายในประเทศ

การตกลงกันที่จะทำให้ บริษัทผลิตเหล็กกล้า Nippon Steel ของญี่ปุ่นเข้ารวมกับบริษัท Sumitomo Metal เกิดจากการฉวยโอกาสทางอุตสาหกรรมในขณะที่ราคาวัตถุดิบพุ่งปรูดขึ้น ทั้งสถานการณ์น้ำท่วมเมื่อเร็วๆ นี้ในออสเตรเลียยิ่งทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้น

บริษัทผลิตเหล็กกล้าญี่ปุ่นเผชิญภาวะคับขันอย่างหนักในขณะที่บริษัทผลิตรถยนต์ภายในประเทศ อาทิเช่น Toyota Motor Corp (TYO:7203) และ Nissan Motor Co (TYO:7201) ทำการสร้างรถยนต์จำนวนลดน้อยลงภายในประเทศ และหันไปขยายโรงงานในตลาดที่กำลังเกิดใหม่เช่น อินเดีย โดยใช้ผลิตภัณฑ์จากบริษัทเหล็กกล้าท้องถิ่น

นอกจากนั้นในขณะที่บริษัทผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นใช้วิธีการลดราคาต่ำลงเพื่อต้านค่าเงินเยนที่กำลังแข็งตัว ยังต้องเผชิญกับการแข่งขันแบบเชือดคอจากบริษัท POSCO (NYSE:PKX) ของเกาหลีใต้ และบริษัท Baoshan Iron & Steel Co (SHA:600019) ผู้ผลิตเหล็กกล้าใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นของจีน

บรรดานักวิเคราะห์ ตลอดจนเจ้าหน้าที่และนักการเมืองญี่ปุ่น ยินดีต้อนรับข่าวการรวมเข้าด้วยกันของสองบริษัทนี้ ซึ่งกำลังรอการอนุมัติจาก Fair Trade Commission (FTC)แห่งประเทศญี่ปุ่น

เจเรมี เคปรอน นักวิเคราะห์ในสังกัดของ CLSA กล่าวว่า "กลุ่มบริษัทใหม่นี้มีโอกาสที่จะมีบทบาทแข่งขันสำคัญในเอเซีย" พร้อมเสริมว่า ด้วยความสนับสนุนจาก Nippon Steel บริษัท Sumitomo Metal จะทำการลดหย่อนค่าผลิตลงได้

"บริษัทที่รวมขึ้นใหม่จะมีผลิตภัณฑ์ดีที่สุดในวงการอุตสาหกรรมจัดเตรียมไว้เป็นหมวดหมู่ ตั้งแต่เหล็กกล้าสำหรับการก่อสร้าง แผ่นเหล็กกล้าสร้างรถยนต์แผ่นขนาดหนาจนถึงท่อไร้รอยตะเข็บ นับว่าพิเศษมาก แม้ ArcelorMittal (NYSE:MT) ที่ได้ชื่อว่าเป็นบริษัทอันดับหนึ่งยังไม่มีการจัดเตรียมผลิตภัณฑ์เป็นหมวดหมู่อย่างนี้ "

บริษัท Nippon Steel ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นบริษัทผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น และบริษัท Sumitomo Metal Industries ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลิตท่อไร้รอยตะเข็บใช้กับพลังงาน การก่อสร้าง และส่วนต่างๆ ของเครื่องจักร ร่วมแถลงว่ากำหนดจะทำการรวมบริษัทในเดือนตุลาคม 2012

บริษัท Nippon Steel และ JFE Holdings (TYO:5411) บริษัทอันดับสองของญี่ปุ่น เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แถลงร่นกำหนดออกสังเกตุการณ์ประจำปีให้อยู่ที่เดือนมีนาคม ระบุถึงราคาของถ่านหินที่ไม่มีควันและแร่เหล็กที่สูงขึ้น

"ยักษ์ใหญ่ของวงการอุตสาหกรรม"

ผู้บริหารของ Nippon Steel กล่าวว่าบริษัทกำลังตั้งตาคอยการร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด กับบริษัท Sumitomo Metal และบริษัท Kobe Steel Ltd (TYO:5406) ซึ่งมีความสัมพันธ์เป็นผู้ร่วมงานกันอยู่บ้างแล้ว แต่ได้อ้างถึงความไม่เห็นชอบด้วยจาก FTC เกี่ยวกับความเป็นได้ที่จะเกิดขึ้น

บริษัทที่รวมขึ้นใหม่จะอยู่ในตำแหน่งอันดับสองของโลก โดยที่เมื่อปีที่แล้วมีการผลิตเหล็กกล้าดิบได้เป็นปริมาณ 47.8 ล้านตันฮิโรชิ โตโมโนประธานของ Sumitomo Metal Industries แถลงในการให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวที่กรุงโตเกียวว่า บริษัทจะจ้างคนงานเป็นจำนวนมากกว่า 75,000 คน

ซึ่งก็จะเท่ากับครึ่งหนึ่งของปริมาณการผลิตของบริษัทอันดับหนึ่ง ArcelorMittal แต่จะผลิตได้นำหน้าบริษัท Baosteel ปริมาณการผลิตเหล็กกล้าดิบในปี 2009 ตามข้อมูลของ World Steel Association ปรากฏว่าบริษัท Nippon Steel จัดอยู่เป็นอันดับที่สี่ของโลก และบริษัท Sumitomo Metal อยู่ในอันดับที่สิบเก้า

จอห์น ไมเออร์ นักวิเคราะห์ ในสังกัดธนาคารเพื่อการลงทุน Fairfax ประจำนครลอนดอนกล่าวว่า "นี่คือสองยักษ์ใหญ่ของวงการอุตสาหกรรม การรวมกันของสองเจ้าพ่ออุตสาหกรรมนับเป็นการวางแผนเกินกว่าอะไรก็ตามที่ชาวจีนทำได้"

ติดต่อ

Asia Business News
Asia Bureau
TEL: +61-2-9247-4344


บริษัทที่เกี่ยวข้องกัน

Toyota Motor Corporation          
Sumitomo Metal Industries Limited        
POSCO           
Nissan Motor Co., Ltd         
Nippon Steel Corporation           
Kobe Steel, Ltd          
JFE Holdings           
Baoshan Iron & Steel Co., Ltd.         
ArcelorMittal           

ABN Newswire หน้านี้ถูกเปิดดู:  (7 วันล่าสุด: 12) (ช่วง 30 วันที่: 85) (นับตั้งแต่ที่เผยแพร่: 25691) 

ดูในภาษาอื่น 25691 24602 20979 16109 15276 14292 9303  (126252)

สื่อสังคม